Ứng dụng OC xử lý mùi hôi khu ủ phân chuồng heo

Ứng dụng Chế phẩm sinh học OC trong xử lý mùi trong xưởng ủ phân hữu cơ từ phân chuồng – TRANG TRẠI NUÔI HEO CHÂU ĐỨC, BÀ RỊA – VŨNG TÀU

1/ Hiện trạng trong xưởng ủ phân compost

Trang trại nuôi heo Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu với số lượng 100.000 con. Với quy trình nuôi cải tiến, tách phân và nước thải hiệu quả nhằm giảm lượng nước thải sinh ra. Mỗi ngày thải ra khoảng 30-35 tấn phân heo, nếu được sử dụng hiệu quả sẽ là nguồn nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ có giá trị.

Nhằm mục đích bảo vệ môi trường và tận dụng được nguồn tài nguyên lớn này, chủ trang trại đã xây dựng nhà xưởng chứa và quy trình ủ phân heo để sản xuất phân hữu cơ cung cấp cho các trang trại trồng trọt trong vùng và bán ra các tỉnh.

Nhà xưởng chứa phân heo có diện tích gần 4.000 m2 

Khu vực nhà chứa phân heo phân khi chưa ủ

Khu vực nhà chứa phân khi chưa ủ

Với lượng lớn phân heo phát sinh và thu gom về mỗi ngày về khu nhà chứa gây ra vấn đề phát sinh mùi hôi và các vấn đề khác như:

– Mùi hôi nồng, sốc bốc lên

– Độ ẩm cao vì trong phân chưa tách được hoàn toàn nước sau khi thu gom

– Nhiệt phát sinh do quá trình phân hủy kỵ khí trong nhà xưởng nên rất hầm và nóng.

Những vấn đề này gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân làm việc nơi đây.

2/ Lý do chọn lựa chế phẩm sinh học để khử mùi hôi trong xưởng ủ phân  

Để xử lý mùi hôi, chủ đầu tư cân nhắc các giải pháp như:

  1. Lắp đặt hệ thống hút mùi và xử lý mùi hôi tuy nhiên do diện tích nhà xưởng quá lớn, việc trang bị hệ thống hút sẽ tốn nhiều chi phí. Ngoài ra mùi hôi phát tán rộng trong không khí nên rất khó để tập trung lại.
  2. Phun xịt mùi hương để át mùi hôi, giảm sự khó chịu từ mùi hôi đến người công nhân, đồng thời giảm ảnh hưởng do phát tán mùi hôi ra bên ngoài.
  3. Phun xịt chế phẩm sinh học nhằm phân hủy các thành phần gây mùi trong không khí. 

Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến chất lượng quá trình ủ cũng như chất lượng thành phẩm phân ủ, giải pháp phải đảm bảo các tiêu chí sau:

– Sản phẩm an toàn với con người: không ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân làm việc phải tiếp xúc thường xuyên trong xưởng, đặc biệt là ảnh hưởng hệ hô hấp

– Không ảnh hưởng đến chất lượng phân compost thành phẩm

– Thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ ủ phân nhanh hơn.

– Giảm mùi hôi phát sinh trong xưởng ủ không gây ảnh hưởng đến con người và phát tán mùi hôi ra khu vực xung quanh

bồn pha sản phẩm khủ mùi hồi phân heo

Bồn pha sản phẩm

3/ Ứng dụng Microbe-Lift OC để khử mùi xưởng ủ phân compost như thế nào?

Sau 1 liệu trình sử dụng thử chế phẩm sinh học Microbe-Lift OC trong xưởng ủ phân, nhận thấy các hiệu quả rõ rệt có thể cảm nhận được như: mùi hôi giảm 70-80% trong vòng 30 phút sau khi phun đáp ứng được yêu cầu về xử lý mùi trong xưởng.

Ngoài ra, sau khi sử dụng theo hướng dẫn trong 2 ngày, mùi nồng giảm rõ rệt, không gây sốc mũi khi bước vào nhà xưởng. Điều này được lý giải như sau: 

Microbe-Lift OC là chế phẩm sinh học với thành phần chính là vi sinh vật, không chứa hương liệu trong sản phẩm do vậy có mùi tự nhiên của vi sinh.

+ Khử mùi từ nguồn sinh ra: Tăng tốc quá trình phân hủy của chất thải, (nước thải), giúp quá trình phân hủy chất thải giảm sinh ra các thành phần gây mùi như; NH3, H2S, mercaptan, 

+ Khử mùi trong không khí: tạo ra lớp màng sinh học bao bọc các hợp chất sinh mùi như (NH3, H2S, mercaptan,) không cho mùi hôi phát tán ra xung quanh, sau đó phân hủy các chất/phân tử gây mùi này.

  1. Cách sử dụng Microbe-Lift OC trong xưởng ủ như sau:

– Chủ đầu tư lắp đặt bơm áp lực và súng phun xịt để tiện sử dụng tại các khu vực khác nhau .

– Mỗi ngày công nhân pha sản phẩm khử mùi Microbe-Lift OC tại mỗi xưởng. Tỷ lệ pha: 1: 1.000, một lít Microbe-Lift OC pha với 1.000 lít nước . 

– Phun trên bề mặt đống phân hoặc tại các khu vực: rãnh thoát nước, xe chở phân,…

Phun xịt Microbe-Lift OC trên bề mặt đống phân trước khi ủ

Phun xịt Microbe-Lift OC trên bề mặt đống phân trước khi ủ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *