Giải pháp xử lý nước thải tinh bột bằng vi sinh

1/ Tổng quan về nước thải tinh bột

Do nồng độ COD cao, vi sinh vật phân hủy kém và có độ nhớt cao, nước thải tinh bột là một trong những loại nước thải khó xử lý hiệu quả nhất.  Có nhiều loại tinh bột như bột mì, bột sắn, bột khoai, bột khoai.  Tất cả chúng đều là những nguyên liệu thô phổ biến và quan trọng cho nhiều ngành sản xuất và chế biến khác nhau, bao gồm sản xuất thực phẩm & gia vị hay các tiệm bánh.  Một số tinh bột biến tính được sử dụng trong một số ngành công nghiệp như sản xuất giấy và bao bì.  

Nước thải tinh bột phát sinh từ các hoạt động sản xuất nêu trên khó có thể xử lý hiệu quả vì các nguyên nhân sau:

  • Nồng độ COD rất cao (> 3000 mg 1).
  • Khi tinh bột lưu lại lâu trong bể xử lý (ví dụ: trong bể cân bằng, bể lắng, bể lọc) thì PH thường sẽ bị thay đổi và ảnh hưởng đến pH của toàn bộ nước thải và phát sinh nhiều mùi hôi.
  •  Tinh bột tạo ra độ nhớt cao trong nước thải, điều này làm cho quá trình xử lý và lọc vi sinh ở các giai đoạn sau khó khăn hơn, quá trình vận hành trở nên phức tạp hơn, đặc biệt khi nhiệt độ thay đổi.  
  •  Tinh bột khó đông tụ và lắng cặn.  Các hệ thống hiện nay có thể sử dụng PAC, Polymer để đông tụ và lắng tinh bột, từ đó làm giảm nồng độ COD trong nước thải để xử lý vi sinh dễ dàng hơn trong các giai đoạn sau.  Nhưng sau quá trình đông tụ và lắng cặn, các đặc tính của nước thải như độ nhớt cũng như tính chất phức tạp và độ khó phá vỡ của COD hầu như không được cải thiện.

Hình 1: Ô nhiễm nước do bị vỡ bể chứa nước thải nhà máy chế biến tinh bột

Sau một thời gian dài nghiên cứu và phát triển, MicrobeLift đã ứng dụng thành công giải pháp xử lý nước thải sản xuất tinh bột tại một số cơ sở sản xuất bánh mì, giúp xử lý hiệu quả các chất ô nhiễm bằng vi sinh Microbe-Lift Biogas.

Hình 2: Hệ thống xử lý nước thải chế biến tinh bột

2/ Xử lý nước thải tinh bột bằng vi sinh MicrobeLift BIOGAS

Vi sinh xử lý nước thải MicrobeLift® BIOGAS là sản phẩm cốt lõi của dòng sản phẩm vi sinh môi trường – chuyên cho xử lý sinh học kỵ khí, chứa quần thể vi sinh được nuôi cấy dạng lỏng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần vi sinh thông thường.

Vi sinh xử lý nước thải MicrobeLift® BIOGAS chứa các chủng vi sinh kỵ khí được chọn lọc có hoạt tính mạnh như,Clostridium butyricum, Clostridium sartagoforme, Desulfovibrio vulgaris, Desulfovibrio aminophilus,Geobacter lovleyi,Methanomethylovorans hollandica, Methanosarcina bakeri, Pseudomonas citronellolis,… giúp phân hủy các chất hữu cơ khó phân hủy, đồng thời giảm BOD,COD,TSS và mùi hôi của nước thải.

3/ Hướng dẫn sử dụng

Tháng đầu tiên nuôi cấy vi sinh:

–        Ngày 01 và 02 sử dụng từ 10 ml/m3.

–        Ngày 03 đến 07 sử dụng từ 5 ml/m3.

–        Ngày 08 đến 30 sử dụng từ 0,5 – 1 ml/m3.

Duy trì sự ổn định và hiệu suất toàn hệ thống:

–        Sử dụng liều lượng từ 1-5 ml/m3. Bổ sung 1 tuần/lần

P:\02_CHIASE\06 PHONG MARKETING\02. Chia sẻ_Vi sinh\01. Hình ảnh sản phẩm\2020\6. BIOGAS\microbelift-biogas-500x500-03.jpg

Hình 3 : Vi sinh MicrobeLift Biogas

Tùy thuộc vào quy mô nhà máy cũng như tính chất nước thải và đặc điểm của từng hệ thống mà liều lượng có thể thay đổi cho phù hợp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

>>> Tham khảo thêm : 2 phương pháp xử lý nước thải tinh bột sắn bằng vi sinh Microbe-Lift