Phương pháp xử lý nước thải resort bền vững và hiệu quả

Loại hình nghỉ dưỡng resort đang trở nên ngày càng quen thuộc, những khu resort sang trọng và đẳng cấp là điểm đến lý tưởng cho mọi du khách. Chính vì nhu cầu ngày càng tăng cao đó mà lượng nước thải từ các resort phát sinh ngày càng nhiều và khó kiểm soát hơn. Trong bài viết này Biogency sẽ giới thiệu đến bạn các phương pháp xử lý nước thải resort bền vững và hiệu quả nhất.

Thực trạng xử lý nước thải resort ngày nay

Thống kê hiện nay cho thấy rằng đa số các khu resort lâu năm thường rất ít đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải resort mà đa số chỉ xây dựng hầm tự hoại để thu gom nước thải đơn giản. Chỉ những khu resort ra đời sau này mới bắt đầu tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải resort hoàn chỉnh. Tuy nhiên, đa số các chủ resort ngày nay chỉ đầu tư nước thải tắm giặt chứ chưa thật sự chú trọng đến nước thải dầu mỡ trong khi đây mới là nguyên nhân quan trọng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.

Ví dụ như trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, nếu chỉ tính riêng 10 khu resort ở khu vực Bãi Sau thì đã có tới 8 cơ sở chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải resort theo tiêu chuẩn. Bên cạnh đó tại những khu du lịch có tiếng như Côn Đảo, trong số 4 khu du lịch ở trung tâm thì vẫn còn 1 resort chưa tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Tại 3 khu resort còn lại thậm chí hệ thống xử lý nước thải resort cũng chưa đủ tiêu chuẩn để xả ra môi trường bên ngoài.

Ảnh hưởng của nước thải resort đối với môi trường

Resort thường là nơi có lượng nước thải lớn và tập trung khá đông người, nếu lượng nước thải này không được xử lý sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường. Theo các chuyên gia môi trường phân tích, những hoạt động kinh doanh của resort phát sinh các loại nước thải như nước thải dầu mỡ trong quá trình nấu nướng, nước thải tắm giặt có khả năng hủy hoại môi trường cao.

Cụ thể, các khu resort lớn được xây dựng gần biển nếu xả nước thải không đạt tiêu chuẩn ra biển sẽ làm nước thải thấm vào cát, hủy hoạt chất lượng và không thể tái tạo cát trên biển. Mặt khác, khi du khách tiếp xúc với loại cát bị nhiễm bẩn này sẽ mắc các bệnh ngoài da và nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Từ đó có thể thấy nước thải resort không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường mà còn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp resort và sự phát triển của ngành du lịch.

Hình 1: Nước thải resort nếu thấm vào cát hoặc nước biển sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người

Thành phần nước thải resort

Tùy thuộc vào nguồn nước thải, các thành phần và tính chất trong nước thải tại các khu resort sẽ có các loại như sau:

 • Nước thải từ các phế phẩm trong quá trình sinh hoạt của con người.
 • Nước thải từ hồ bơi.
 • Nước thải đến từ quá trình sinh hoạt của khách du lịch và nhân viên tại resort bao gồm rác, dầu mỡ, cặn bã…

Đặc tính thường thấy của nước thải resort là mang nhiều dầu mỡ, các chất hoạt động trên bề mặt, các thành phần lơ lửng, chất clo thừa từ hồ bơi… Bên cạnh đó nó còn chứa khá nhiều photpho, nitơ và các chất hữu cơ là lipid, protein, carbohydrate… Ngoài ra, nước thải resort còn chứa khá nhiều vi sinh vật gây bệnh nguy hiểm.

Bảng thành phần và nồng độ của các chất trong nước thải resort

STT Chỉ tiêu Đơn vị  Nồng độ QCVN 14:2008/BTNMT
1 pH 7,9 5 – 9
2 SS mg/l 300 100
3 BOD5 mgO2/l 230 50 
4 Nitrat mg/l 180 50
5 Photphat mg/l 57 100
6 Tổng coliform mg/l 8000 5000
7 Dầu mỡ mg/l 68 20

Từ bảng trên, các chỉ tiêu như BOD5, SS, pH… trong nước thải resort đa số đều vượt tiêu chuẩn Việt Nam gấp nhiều lần, gây hại đến môi trường và sức khỏe. Vì thế mà công tác xây dựng hệ thống xử lý nước thải resort cần được chú trọng và đầu tư một cách nghiêm túc để đảm bảo môi trường kinh doanh hiện đại và an toàn tối đa.

Phương pháp xử lý nước thải resort hiệu quả và bền vững

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải resort

Biogency xin giới thiệu đến bạn chi tiết quy trình công nghệ xử lý nước thải resort đang phổ biến hiện nay qua sơ đồ sau:

Quy trình công nghệ xử lý nước thải resort:

Trước tiên cần thu gom nước thải của khu resort theo các bước sau:

 • Nước thải tại khu vực bếp và nhà ăn cùng nước thải ở hầm tự hoại được thu gom từ trạm xử lý tập trung và theo hệ thống cống thoát nước.
 • Nước thải tại khu vực hồ bơi sau đó sẽ được lọc và hoàn lưu về với hồ bơi, một số ít nước thải khác chứa cặn bã sẽ theo đường cống thoát nước chảy đến hệ thống xử lý nước thải.

Toàn bộ quy trình xử lý đạt chuẩn dành cho các khu resort và du lịch biển tại các khu vực trong hệ thống xử lý nước thải sẽ được trình bày dưới đây

 • Song chắn rác: Sau khi chảy tới các mương dẫn, nước thải sẽ gặp các song chắn rác được đặt sẵn nhằm loại bỏ các tạp chất hữu cơ kích thước lớn như lá cây, bông băng, nylon, vải vụn… tránh tình trạng tắc nghẽn máy bơm, đường ống hoặc ở những công trình xử lý kế tiếp.
 • Bể dùng tách dầu mỡ: Trong nước thải resort sẽ luôn có một lượng dầu mỡ nhất định, do đó cần được đi qua bể tách dầu để loại bớt tạp chất dầu mỡ và những chất hoạt động trên bề nổi của nước. Điều này cũng nhằm tránh làm nghẹt bơm và đường ống, gây ảnh hưởng đến quá trình xử lý tiếp theo của hệ thống. Lượng dầu mỡ trong nước sẽ được tách ra và xử lý theo đúng quy định.
 • Bể điều hòa: Lượng nước thải chứa dầu mỡ sau khi đi từ bể tách dầu mỡ sẽ đến bể điều hòa. Tại đây hệ thống sục khí được lắp đặt và chạy liên tục để hệ thống xử lý nước thải resort không bị yếm khí, điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải. Đồng thời còn góp phần hạn chế sự quá tải, và tắc nghẽn trong quá trình chảy đến khu vực kế tiếp.
 • Bể Anoxic: Nước thải từ bể điều hòa sẽ được dẫn đến đây. Nhiệm vụ tại bể này là triệt tiêu các chất Nitơ và photpho khỏi nước thải nhờ vào các hoạt động vi sinh vật ở điều kiện thiếu khí, hay còn gọi là quá trình Phosphoryl và Nitrat hóa.
 • Quá trình Nitrat hóa có thể hiểu là trong môi trường thiếu khí, 2 chủng vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter có nhiệm vụ khử Nitrat Denitrificans sau đó tiến hành tách oxy từ hai hợp chất NO3- và NO2- theo chuỗi chuyển hóa sau: NO3- ➜ NO2- ➜ N2O ➜ N2↑.
 • Bể Aerotank: Nước thải từ bể Anoxic sau khi xử lý sẽ tiếp tục được đưa đến bể aerotank. Bể này phát hoạt động cực kỳ tốt nhờ sự phát triển của những vi sinh vật hiếu khí bên trong nó. Tại đây sẽ diễn ra quá trình xử lý sinh học từ chính sự phát triển và của những vi sinh vật này. Thông thường chúng sẽ tận dụng lượng oxy và các chất hữu cơ đã có sẵn trong nước thải để làm nguồn thức ăn cũng như duy trì sự sống. Điều này góp phần loại bỏ đáng kể một lượng lớn chất hữu cơ trong nước thải. Nước ở cuối bể hiếu khí sẽ được chảy tuần hoàn về bể Anoxic.
 • Bể lắng: Thông qua quá trình sinh học, các bông bùn vi sinh sẽ được lắng và tách khỏi nước thải. Các bùn cặn ở bể lắng trong quá trình phân hủy xác vi sinh vật tại bể Aerotank sẽ được lắng xuống nhờ vào trọng lực. Nước thải sau đó sẽ được dẫn vào phần ống trung tâm của thiết bị. Sau khi được đưa ra khỏi ống trung tâm, nó sẽ nằm trên bề mặt của đáy ống. Loại ống này được thiết kế sao cho vận tốc nước đi lên khỏi ống phải cực chậm và tỷ trọng các loại bùn cặn vốn đã nặng do đó sẽ thắng được vận tốc dòng nước, từ đó nó lắng xuống và cuối cùng được loại bỏ khỏi nước thải trong bể. 

Sau khi ra khỏi bể lắng, nồng độ COD trong nước thải đã giảm từ 80 đến 85%. Lượng cặn dưới đáy một phần sẽ được bơm về bể Aerotank, bể Anoxic. Còn phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn. Phần nước còn lại trên bề mặt sẽ được gom về máng thu nước và tiếp tục quy trình xử lý.

 • Bể trung gian: Lượng nước trong còn lại sau quá trình lắng sẽ được bơm vào lưu chứa trong bể trung gian. Cuối cùng sẽ được bơm vào bồn lọc áp lực.
 • Bể lọc áp lực: Nhiệm vụ ở bồn này là lọc sạch sẽ những loại cặn lơ lửng còn sót lại sau quá trình lắng. Sau khi đi qua bồn lọc này nước thải sẽ bớt đục và giảm đi độ màu. Bước cuối cùng sẽ diễn ra tại bể khử trùng.
 • Bể khử trùng: Tại bể này bạn nên sử dụng Chlorine cùng liều lượng phù hợp bơm vào nước, tiêu diệt những vi sinh vật và ấu trùng gây hại. Nước thải nhờ vậy mà được khử trùng và lọc vô cùng sạch sẽ. 

Sau khi đã xử lý nước thải resort theo đầy đủ các bước trên, nước thải đã chính thức đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT/cột A, được phép thải ra nguồn tiếp nhận.

Vai trò của vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải resort

Có thể thấy từ sơ đồ và quy trình xử lý nước thải trên, một quy trình xử lý nước thải resort đạt chuẩn cần có sự tham gia của các vi sinh vật có ích. Những chủng vi sinh vật này có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hiệu quả xử lý sinh học trong hệ thống xử lý nước thải resort. Khi tăng hiệu suất của các bể Aerotank trong suốt quy trình xử lý sẽ làm tăng đáng kể hiệu suất cho toàn hệ thống, giúp nước thải đầu ra đạt đúng quy định.

Nhằm hỗ trợ thật tốt cho công tác xử lý nước thải resort, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn sản phẩm vi sinh Microbe-Lift IND xử lý nước thải BOD, COD, TSS, hỗ trợ tăng cường quá trình khử Nitrat vô cùng hiệu quả. Vi sinh chứa các quần thể được phân lập và nuôi cấy ở dạng lỏng và có khả năng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần các vi sinh thông thường.

Hình 2: Vi sinh Microbe-Lift IND xử lý nước thải BOD, COD, TSS, hỗ trợ tăng cường quá trình khử Nitrat vô cùng hiệu quả

Sau đây là cách sử dụng sản phẩm vô cùng đơn giản: 

 • Ở tháng đầu tiên nuôi cấy vi sinh:
 • 2 ngày đầu tiên: dùng khoảng 40 đến 80 ml/m3.
 • Ngày thứ 3 đến ngày thứ 7: dùng 10 đến 20 ml/m3.
 • Ngày thứ 8 đến ngày thứ 30: dùng 2 đến 5 ml/m3.
 • Liều lượng để duy trì sự ổn định và hiệu suất sau đó là từ 1 đến 5 ml/m3

Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp sản phẩm với men vi sinh Microbe-Lift N1 giúp xử lý Nitơ, Ammonia trong nước thải để tăng nhanh hiệu quả xử lý. Sản phẩm Microbe-Lift N1 có tác dụng thúc đẩy quá trình Nitrat hóa, làm giảm cực nhanh các chỉ tiêu về Nitơ, Ammonia, cuối cùng là đưa nước thải đầu ra đạt chuẩn xả thải. Liều lượng và cách sử dụng của nó cũng tương tự như Microbe-Lift IND.

Có thể nói việc sử dụng các vi sinh này cho quá trình xử lý nước thải resort vừa giúp cho các chỉ tiêu BOD, SS và các chất Nitơ, photphat được loại bỏ hoặc giảm thiểu đến mức tối đa không gây ô nhiễm môi trường vừa giúp công việc kinh doanh resort của các chủ doanh nghiệp giữ uy tín và phát triển bền vững. Liên hệ với Biogency qua  Hotline 0909 538 514 để được tư vấn miễn phí các phương pháp xử lý nước thải resort hiệu quả nhất cũng như nhanh chóng được hỗ trợ đặt mua sản phẩm vi sinh Microbe-Lift cho hệ thống xử lý nước thải của bạn!