Sự ảnh hưởng của dầu mỡ đến hệ vi sinh vật trong hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, chúng ta thường có xu hướng sử dụng các món ăn được chế biến sẵn tại nhà hàng thay vì nấu ăn ở nhà như trước kia. Các món chiên, xào, nấu,… được sử dụng khá phổ biến trong các nhà hàng hiện nay, đặc biệt là thức ăn nhanh, các món ăn này thường sử dụng khá nhiều dầu mỡ để chế biến. 

Lượng dầu mỡ đổ ra ngoài môi trường là khá nhiều. Chúng có ảnh hưởng gì đến hệ vi sinh vật trong hệ thống xử lý nước thải của các nhà hàng? Cùng tìm hiểu xem dầu mỡ tác động như thế nào đến hệ thống vi sinh vật trong hệ thống xử lý nước thải của các nhà hàng.

1.Dầu mỡ trong hệ thống xử lý nước thải nhà hàng có nguồn gốc từ đâu

  • Dầu mỡ được tạo ra trong quá trình xử lý các loại động vật có nhiều mỡ.
  • Thức ăn có nguồn gốc động vật mà bạn để lại khi rời khỏi nhà hàng cũng là một trong những nguồn gốc tạo ra dầu mỡ.
  • Khi chế biến thức ăn với các món như xào, nấu, kho,… cũng tạo ra một lượng dầu mỡ nhất định phải xử lý.
  • Các thực phẩm có chứa chất béo cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra dầu mỡ trong nhà hàng.

2.Những ảnh hưởng của dầu mỡ đến hệ vi sinh vật trong hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

2.1 Là hợp chất khó tan trong nước

Dầu mỡ là một trong những hợp chất hữu cơ được cấu tạo bởi các nguyên tố cacbon, oxi, hidro, nito,… các chất liên kết chặt chẽ với nhau, khó bị phá hủy bởi nước và các hợp chất thông thường. 

2.2 Dầu mỡ làm ức chế quá trình sinh trưởng và phát triển của các vi sinh vật có trong hệ thống xử lý nước thải của nhà hàng

  • Dầu mỡ khi ở trong nước tạo tạo ra hiện tượng nhũ tương hóa, các hạt dầu mỡ bay lơ lửng trong nước, ngăn cản quá trình trao đổi khí của các vi sinh vật yếm khí có trong nước thải. Hệ vi sinh vật bị ức chế sự phát triển, 
  • Hệ vi sinh vật không thể trao đổi oxy với môi trường bên ngoài do dầu mỡ ngăn cản không khí vào trong nước, vi sinh vật chết hàng loạt.

3.Dầu mỡ được xử lý bằng những cách nào?

3.1 Phương pháp hóa học

Sử dụng các hóa chất như baking soda, giấm,… làm giảm kích thước của dầu mỡ. Các chất hóa học tiếp xúc với dầu mỡ tạo ra các phản ứng hóa học phân giải dầu mỡ.

Tuy nhiên dùng phương pháp hóa học gây ra ô nhiễm môi trường, gây nguy hiểm cho người sử dụng hóa chất. Xử lý dầu mỡ bằng phương pháp hóa học còn làm bào mòn hệ thống ống xử lý nước thải. Các hóa chất khi tác dụng hóa học với dầu mỡ sinh ra nhiệt, làm nóng và bào mòn hệ thống xử lý nước thải.

3.2 Phương pháp vật lý

Phương pháp vật lí đó chính là sử dụng nước sôi để đổ vào đường ống

Phương pháp này làm nhỏ các hạt dầu mỡ, sau đó dầu mỡ lại thoát ra ngoài môi trường gây ô nhiễm môi trường, hơn nữa phương pháp này chỉ áp dụng được cho các đường ống ngắn, không khả thi với các đường ống dài.

3.3 Sử dụng vi sinh để xử lý dầu mỡ

Xử lý dầu mỡ bằng chế phẩm vi sinh là phương pháp sinh học hiện đại mang tính tối ưuvượt trội hơn nhiều so với những biện pháp khác.

MICROBE-LIFT DGTT là một chế phẩm bổ sung vi sinh vật xử lý dầu mỡ, chất béo.

4. MICROBE-LIFT DGTT – giải pháp tối ưu xử lý dầu mỡ, chất béo có trong hệ thống nước thải nhà hàng.

4.1 MICROBE-LIFT DGTT là sản phẩm an toàn với người sử dụng.

Chứa các vi sinh vật dưới dạng lỏng, MICROBE-LIFT DGTT bao gồm các vi sinh vật có hoạt tính cao phân hủy được các chất béo có trong nước thải của các nhà hàng.

4.2 MICROBE-LIFT DGTT hoạt động tốt nhất trong điều kiện nào?

Trong điều kiện pH: 4-9, nhiệt độ từ 4 đến 40 độ, độ mặn khoảng 4% là điều kiện tốt nhất để các vi sinh vật có thể phát triển và phân hủy mỡ dầu một cách tốt nhất.

4.3 MICROBE-LIFT DGTT không gây ô nhiễm môi trường.

MICROBE-LIFT DGTT bao gồm các vi sinh vật nhỏ, phân hủy tốt dầu mỡ, giảm mùi hôi sau 1 tuần sử dụng, tần suất vệ sinh hệ thống nước thải ít đi, tiết kiệm các chi phí.

4.4 Cách sử dụng MICROBE-LIFT DGTT trong xử lý dầu mỡ

  • Với tỉ lệ 1:9, 90% vi sinh vật được đổ vào đường ống, 10% thêm vào bể tách mỡ.
  • Thời điểm tốt nhất để sử dụng MICROBE-LIFT DGTT chính là khi vi sinh vật trong đường ống ít hoạt động
  • Để đạt hiệu quả cao trong việc xử lý dầu mỡ nên sử dụng sản phẩm nhiều lần trong ngày.

Trên đây là một số ảnh hưởng của dầu mỡ đến vi sinh vật trong hệ thống nước thải nhà hàng, cách khắc phục hiệu quả nhất đối với dầu mỡ mà không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh

——————————–

BIOGENCY gửi đến quý khách sản phẩm MICROBE-LIFT DGTT – vi sinh xử lý dầu mỡ chất béo (làm sạch đường ống). Mọi chi tiết xin liên hệ 0909 538 514 để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm.