Hậu quả và giải pháp cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước

Sau khi rác được dọn sạch, ít lâu sau các kênh rạch và bãi biển của Việt Nam đã và đang bị “khai tử” do rác thải thải trở lại quá nhanh. Bất chấp thực tế này, chúng ta vẫn thải ra môi trường 1,2 kg rác mỗi ngày. Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước là gì? Làm thế nào chúng ta có thể giải quyết vấn đề này?

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

Đối với con người 

Cơ thể con người chiếm 70% là nước, để duy trì sự cân bằng trong cơ thể thì nước đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngày nay, với việc khai thác tài nguyên thường xuyên, con người đã gián tiếp gây ra tình trạng ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng. Thiếu nước sạch và ô nhiễm sẽ dẫn đến những hậu quả ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng mà chúng ta không thể lường trước được. Đặc biệt là khi tiếp xúc với nguồn nước chưa qua xử lý, asen, flo, phèn và các chất khác có thể gây ra các bệnh về thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, nám da, thậm chí là ung thư.

Đối với kim loại nặng, khi tiếp xúc với ao hồ, sông suối gần đó có thể gây hại cho vi sinh vật biển, động vật có vỏ, v.v. Khi các sinh vật này được khai thác và sử dụng để chế biến chắc chắn sẽ gây ra những tác hại lớn cho sức khỏe con người.

Theo nghiên cứu hiện nay, trẻ em tiếp xúc với nước nhiễm fluor trong thời gian dài có chỉ số thông minh thấp hơn so với trẻ em ở các vùng khác. Dưới đây là những con số thống kê thực trạng về hậu quả ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam:

 • Hiện nay, trung bình mỗi năm có khoảng 9.000 người tử vong do sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh (thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường).
 • Với khoảng 20.000 người mắc bệnh ung thư, thông báo này được đưa ra một phần là do họ sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm (thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường).
 • Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có tới 44% trẻ em nhiễm giun sán và 27% trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam bị suy dinh dưỡng do điều kiện vệ sinh kém và thiếu nước sạch.
 • Hiện có khoảng 21% dân số sử dụng nước nhiễm Asen (theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường).
 • Mỗi ngày, 19.000 tấn rác thải nhựa được thải ra mỗi ngày, trong đó mỗi vụ chúng ta phát sinh 1,2 kg / rác / ngày (theo Thạc sĩ – Quách Thị Xuân – Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Phát triển Thương mại và Môi trường – Đà Nẵng)

Bất chấp những cảnh báo này, hiện nay, vẫn có tới 40% dân số không nhận thức được tầm quan trọng của nước sạch. Đây là những con số vô cùng đáng kinh ngạc và nếu không có biện pháp xử lý nhanh chóng hậu quả của ô nhiễm nguồn nước, về lâu dài chắc chắn sẽ gây ra những tác hại khôn lường.

Tác động đến môi trường tự nhiên

Nguồn nước bị ô nhiễm gây ảnh hưởng rất lớn đến sự sống trên trái đất, bao gồm cả thực vật, động vật,… và cả địa lý môi trường, hay cả những tác động xấu đến sức khỏe con người là điều không thể tránh khỏi.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, nước bị ô nhiễm tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống trên Trái đất, nhưng ảnh hưởng gián tiếp là điều chắc chắn. Biến dị vật lý, làm khô héo, động vật bị nhiễm độc lâu ngày,… đặc biệt có hại cho môi trường sống của vi sinh vật ở sông biển.

Tác động đến kinh tế xã hội

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng lớn đến kinh tế – xã hội:

 • Vốn đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải và ngăn ngừa ô nhiễm rất tốn kém.
 • Để tìm ra giải pháp ngăn chặn xử lý nước không phải dễ vì cần phải có các công nghệ hiện đại như lọc sinh học, lọc hóa học, lọc cát,…. Công nghệ rất có tính xây dựng.

Làm thế nào để khắc phục hậu quả của ô nhiễm nguồn nước?

Dưới đây là 5 hướng khắc phục hậu quả của ô nhiễm nguồn nước cơ bản với hiệu quả rất cao: 

Quy trình xử lý nước thải và chất thải đúng cách

 • Các nhà máy sản xuất công nghiệp phải thường xuyên cập nhật các quy trình xử lý nước thải tiên tiến phù hợp với các quy phạm tiêu chuẩn hiện hành. Hệ thống xử lý nước thải phải được bảo trì thường xuyên để phát hiện kịp thời các rò rỉ, nước thải bị lỗi.

 • Bể phốt, bể tự hoại của gia đình cần phải xử đảm bảo tiêu chuẩn trước khi xả thải nước thải ra môi trường.
 • Chúng ta không nên xả rác và vứt chất thải xuống ao, hồ, sông, suối, biển,v.v. điều này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn ảnh hưởng đến kinh tế – xã hội.

Chuyển sang canh tác xanh

 • Nông dân nên bắt đầu thực hành các quy trình canh tác xanh bằng cách thiết lập các quy trình và lập kế hoạch quản lý chất dinh dưỡng cây trồng để giảm thiểu các chất dinh dưỡng dư thừa. Điều này sẽ giúp giảm thiểu khả năng ô nhiễm nước ngầm một cách hiệu quả
 • Ngoài ra, hạn chế hoặc loại bỏ sự hiện diện của thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ là điều cần thiết. Hiện nay, công nghệ quản lý dịch hại tổng hợp theo tiêu chuẩn của IBM được ứng dụng rất hiệu quả trên nhiều vùng nông nghiệp giúp bà con phòng trừ sâu bệnh và hạn chế hoàn toàn việc phụ thuộc vào hóa chất bảo quản và chất bảo vệ thực vật.

Tiết kiệm nước tối đa

 • Ngày nay, nguồn nước sạch đang dần cạn kiệt, thậm chí có những vùng không có nước sạch sinh hoạt. Hãy tôn trọng nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng vì nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá.
 • Có thể tiết kiệm nước bằng những việc rất đơn giản như: tắt vòi khi đánh răng, đun sôi nước vừa đủ dùng khi nấu ăn, kiểm tra – bảo dưỡng định kỳ đường ống nước,…
 • Ngoài ra, tận dụng các nguồn nước tự nhiên như nước mưa, nước thải đã qua xử lý, sông suối. Tưới nước, cọ rửa, v.v. Tránh lãng phí nguồn nước sạch đang sử dụng.

Ban hành luật, chính sách, pháp luật về phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm môi trường nước

Tại Việt Nam, luật liên quan đến ô nhiễm nguồn nước đã được ban hành với những quy định và luật rõ ràng nhằm giảm thiểu ô nhiễm từ các khu công nghiệp và các nhà máy quản lý chất thải. Hiện nay, luật vẫn được áp dụng và được cập nhật thường xuyên để bảo vệ nguồn nước sạch của chúng ta nhiều nhất có thể.

Cải thiện ý thức từ con người

Việc nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của mọi người là vô cùng quan trọng. Tìm hiểu về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và bảo vệ nguồn nước sạch nói chung.

Rèn luyện tính tự giác, trách nhiệm đối với môi trường nước, xây dựng cộng đồng dân cư lành mạnh.

Tích cực tham gia và phổ biến thông tin thông qua các sự kiện và chương trình để giúp mọi người hiểu được hậu quả của ô nhiễm nguồn nước.

_____________________

Chúng ta hãy bảo vệ nguồn nước sạch của chúng ta và đừng tận hưởng nó một cách ích kỷ và đơn độc – chúng ta hãy trao tặng món quà quý giá này cho các thế hệ tương lai, bao gồm cả con cháu của chúng ta. Ngoài ra, để được tư vấn tận tình về giải pháp xử lý nước thải hiệu quả, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua hotline: 0909 538 514