Nguyên nhân khiến bùn hiếu khí màu đen và cách xử lý hiệu quả nhất

Bùn hoạt tính đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong các hệ thống sinh học hiếu khí. Chỉ cần quan sát kỹ lưỡng màu bùn, ta có thể dễ dàng nhận biết được tình trạng cũng như hiệu quả xử lý của toàn hệ thống. Vậy khi bùn hiếu khí màu đen thì đang biểu thị điều gì? Hiện tượng này có gây hại gì cho quá trình hoạt động của toàn hệ thống? Nguyên do và cách giải quyết như thế nào? Hãy cùng Biogency tìm hiểu ngay bây giờ.

Vì sao bùn hiếu khí màu đen? Nguyên do từ đâu? 

Thông thường, bùn hoạt tính trong bể sẽ có màu nâu đỏ để tạo điều kiện tốt nhất cho vi sinh vật phát triển. Thế nhưng, nếu như màu bùn đột ngột chuyển sang màu đen thì chứng tỏ rằng hệ sinh trưởng đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng. Lúc này, ta gọi là bùn chết. Khi bùn chết tích tụ đủ nhiều sẽ nổi dần lên mặt bể và xộc lên mùi tanh hôi cực kỳ khó chịu. 

Vì sao bùn hiếu khí màu đen? Nguyên do từ đâu? 

Có hai nguyên chính dẫn đến hiện tượng bùn hiếu khí màu đen. Cụ thể là:

  • Trường hợp 1: Vi sinh hiếu khí trong nước mất hoạt tính hoặc chết do thiếu oxy.
  • Trường hợp 2: Quá trình chuyển đổi của vi sinh hiếu khí sang vi sinh kỵ khí có mùi hôi như trứng thối (H2S), khí metan,… Hơn nữa, hiệu quả xử lý của vi sinh kỵ khí không tốt bằng vi sinh hiếu khí trong cùng một khoảng thời gian.   

Cách khắc phục tình trạng bùn hiếu khí màu đen

Kéo dài tình trạng bùn hiếu khí màu đen lâu dài sẽ làm thiệt hại lớn đến hệ thống sinh học hiếu khí. Bên cạnh đó còn gây ra mùi hôi tanh cực kỳ khó chịu, ảnh hưởng trầm trọng sức khỏe và đời sống con người, động thực vật xung quanh. Sau đây là những cách khắc phục bùn hiếu khí màu đen hữu hiệu mà bạn nên nắm rõ:

Cách khắc phục tình trạng bùn hiếu khí màu đen

Kiểm tra và đảm bảo oxy hòa tan (DO)

Khi thiếu hụt oxy hòa tan (DO), vi khuẩn hiếu khí sẽ rất yếu và chất dần đi gây ra hiện tượng bùn hiếu khí màu đen. Do đó bạn cần phải:

  • Kiểm tra Oxy hòa tan tăng sục khí ở bể vi sinh ngay lập tức. Cung cấp đủ Oxy cho quá trình sinh sống và phát triển của vi sinh. Duy trì mức DO > 2 – 3mg/l.
  • Kiểm tra đường ống dẫn khí có bị tắc nghẽn hay hư hỏng ở đâu không? Nếu có, nhanh chóng sửa chữa để giảm thiểu tối đa tình trạng thất thoát nước trước khi tới bể vi sinh.
  • Kiểm tra hệ thống đĩa phân phối khí. Nếu màng đĩa dơ quá cũng dễ khiến khí bị nghẹt lại. Thậm chí là làm rách màng đĩa. Chỉ nên lau rửa nhẹ nhàng bằng vòi phun xịt để làm trôi các mảng bám. Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ dụng cụ vệ sinh sắc nhọn nào. 

Kiểm soát nồng độ BOD, COD hợp lý

Ngoài oxy hòa tan (DO) thì chất dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng trong quá trình sinh trưởng của vi khuẩn hiếu khí. Điều này thể hiện rất rõ thông qua các chỉ số BOD, COD. Cụ thể như sau: 

  • Mức BOD, COD tương đối: tạo môi trường sống lý tưởng cho vi sinh nhân đôi.
  • Mức BOD, COD quá cao hoặc bị tăng lên đột ngột cùng các chất hóa học khác: Dễ gây sốc làm chết vi sinh nhanh chóng. Bạn có thể cải thiện tình hình tạm thời bằng cách giảm lưu lượng nước thải đầu vào. 
  • Mức BOD, COD quá thấp: Không đủ chất dinh dưỡng cho vi sinh phân chia tế bào. Sự tranh giành nguồn sống xảy ra, vi sinh tự triệt tiêu lẫn nhau và làm màu bùn hiếu khí màu đen xuất hiện. Bạn nên cung cấp khẩn cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào như mật rỉ, axit axetic, methanol hoặc bất kỳ hữu cơ nào giàu cacbon vào bể. Ngoài ra, bổ sung thêm N và P để cân bằng sự phát triển của vi sinh.

Để giải quyết triệt để các vấn đề về nồng độ BOD, COD quá cao thì bạn có thể tham khảo sản phẩm Microbe-Lift IND – Vi sinh xử lý nước thải BOD, COD, TSS của Biogency. Sản phẩm chứa quần thể vi sinh được phân lập và nuôi cấy dưới dạng lỏng. Do đó, chúng hoạt động mạnh gấp 5 – 10 lần vi sinh thông thường. Từ đó, dễ dàng làm giảm chỉ số BOD, COD, TSS hết sức hiệu quả. Bên cạnh đó là phục hồi lượng vi sinh vật cần thiết, giảm mùi hôi và bùn thải cho hệ thống. 

Xem thêm: Bể hiếu khí nổi bọt trắng và cách khắc phục

Thêm các vi sinh gốc vào bể hiếu khí

Giải pháp tối ưu cuối cùng cho vấn đề bùn hiếu khí màu đen là bổ sung mầm vi sinh mới vào bể. Chúng sẽ thay thế và bù đắp số lượng vi sinh vật yếu ớt, cũ hoặc chết già trước đó. Nhờ vậy, quần thể vi sinh vật trong hệ thống hiếu khí được đảm bảo trở lại. Màu bùn cũng dần cải thiện sang màu nâu đỏ, loại bỏ sạch mùi hôi từ bùn chết. 

Bùn hiếu khí màu đen trong hệ thống xử lý xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn cần xác định rõ vấn đề đang gặp phải để có hướng giải quyết phù hợp nhất. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho quý vị độc giả.

Nếu bạn quan tâm đến những chế phẩm vi sinh an toàn và hiệu quả cao thì hãy liên hệ Hotline: 0909 538 514 để được tư vấn miễn phí.