Tìm hiểu về cách xử lý nước thải nhà máy mía đường

Trong nền kinh tế trong nước, ngành mía đường là một trong những ngành sản xuất quan trọng nhất. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay, số lượng nhà máy sản xuất ngày càng tăng lên nhanh chóng. Trái ngược với những lợi ích kinh tế mà ngày công nghiệp này mang lại, nếu việc sản xuất mía không được xử lý khoa học sẽ gây ô nhiễm môi trường. Trong bài viết này, hãy cùng Biogency tìm hiểu thêm về tính chất của nước thải nhà máy đường và tìm phương pháp xử lý tiết kiệm và hiệu quả.

Đặc trưng của nước thải nhà máy đường 

Nước thải nhà máy đường chứa hàm lượng các chất hữu cơ, vô cơ như cacbon, nitơ và photpho khá cao. Lượng bã đường và hàm lượng chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ trong quá trình sản xuất dễ bị vi sinh vật trong nước phân hủy tạo thành các hợp chất khí như H2S, CO2, CH4 đe dọa chất lượng môi trường.

Nước thải từ các nhà máy đường thường phát sinh từ:

– Quá trình ép mía và làm mát ổ trục của máy ép.

– Từ quá trình làm mát, rửa và lọc của thiết bị nhà máy

– Nguồn nước thải từ nước thải sinh hoạt của công nhân, khu ăn uống, nhà vệ sinh, v.v

Chỉ số nồng độ ô nhiễm nước thải ngành mía đường
Chỉ số nồng độ ô nhiễm nước thải ngành mía đường

Tác động của nước thải mía đường đến môi trường

Sau khi khu vực bị ô nhiễm xuất hiện, những người xung quanh bị mắc các bệnh như lở loét, ghẻ, ung thư, viêm gan và thiểu năng trí tuệ của vật nuôi. Mùi hôi thối, ô nhiễm như vậy vẫn thường xuyên xảy ra nhưng các cơ quan chính quyền địa phương không hề can thiệp.

Sông Cái Lớn ở thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) bị ô nhiễm nặng do nước thải của Công ty TNHH đường Long Mỹ Phát. Không những vậy còn đe dọa trực tiếp đến kinh tế sản xuất của những hộ nông dân xung quanh.

Theo thông báo của Công ty TNHH Mía đường Sơn La (TP. Mai Sơn, tỉnh Sơn La), nước thải sản xuất của công ty đã ngấm và rò rỉ vào mạch nước ngầm tại khu vực sông suối của khu dân cư, bốc mùi hôi thối và mùi khét. 

Nguồn nước chứa nhiều loại chất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường sống. Người dân nơi đây cho biết, họ thường xuyên mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh về đường hô hấp, phổi.

Hay tại một nhà máy đường Hòa Bình, họ lấy lý do “công ty không có hệ thống xử lý nước thải” để xả nước thải trực tiếp ra hệ thống sông Bưởi và sử dụng 4-5 hồ chứa để xử lý “tạm thời”. Nhà máy mở rộng phương thức sản xuất nên nước thải ngày càng nhiều, do không có bể chứa nên phải “lén lút” xả thẳng ra môi trường. Sông Bưởi không chỉ chảy qua địa phận tỉnh Hòa Bình, mà còn chảy qua địa phận các xã Thạch Lâm, Thanh Hóa, gây thiệt hại về thủy sản, đặc biệt là sức khỏe con người.

Vì vậy tầm quan trọng của quy trình xử lý nước thải nhà máy đường là vô cùng quan trọng nếu không được kiểm soát đúng cách.

Cách xử lý nước thải mía đường tiết kiệm và hiệu quả

Hệ thống xử lý nước thải mía đường dù đã được đầu tư xây dựng nhưng nhiều đơn vị tỏ ra thất vọng vì nồng độ chất ô nhiễm sau xử lý chưa đạt quy chuẩn như hiện nay. Nói chính xác hơn là BOD, nitơ, photpho và các chất độc hại khác trong nước thải mía đường vẫn chưa được xử lý triệt để.

Lúc này cần áp dụng công nghệ sinh học để xử lý triệt để hoặc bổ sung chế phẩm sinh học ngay từ đầu quy trình xử lý nước thải mía đường nhằm đạt được mục đích hiệu quả ngắn hạn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Vì vậy, nước thải mía đường cần phải xử lý những vấn đề cơ bản sau:

  • Giảm BOD (xem cách giảm BOD trong nước thải)
  • Giảm mùi hôi trong hệ thống xử lý
  • Giảm lượng bùn thải khi sử dụng Microbe-Lift SA

Phương pháp xử lý nước thải sinh học đã được kiểm nghiệm về tính hiệu quả, đây là giải pháp an toàn, giá thành hợp lý, tiết kiệm chi phí vận hành và nhân công. Phương pháp này dựa trên cơ chế tồn tại của vi sinh vật để xử lý các hợp chất hữu cơ và chất độc hại có trong nước thải. Vì vậy, các sản phẩm men vi sinh tốt và hiệu quả được tích hợp từ các vi sinh vật khỏe mạnh phù hợp để xử lý mọi vấn đề trong nước thải.

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải mía đường và nước thải công nghiệp nói chung, Biogency cung cấp cho người vận hành hệ thống xử lý nước thải bí quyết để đạt hiệu quả tốt nhất là sử dụng men vi sinh Microbe-Lift để nâng cao hiệu suất hoạt động của vi sinh.

________________________

Với những chia sẻ trên, mong rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới hơn cách xử lý nước thải nhà máy mía đường. Để có những tư vấn chi tiết hơn về cách xử lý nước thải mía đường và các câu hỏi liên quan đến vấn đề xử lý nước thải cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với Biogency theo số 0909 538 514