CÁCH KHỬ MÙI HÔI HỒ THU GOM NƯỚC THẢI HIỆU QUẢ

Nước thải từ các khu vực sản xuất, quá trình sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên tại nhà máy thường được dẫn về hồ thu gom trước khi vào bể điều hòa và hệ thống xử lý nước thải phía sau. Khi không đủ lượng oxy hòa tan, quá trình kỵ khí sẽ diễn ra làm phát tán các mùi hôi như H2S, NH3, CH4, … gây khó chịu. Một số yếu tố về thời tiết cũng làm phát tán mùi hôi mạnh hơn như nhiệt độ, độ ẩm, hướng gió, hiện tượng nghịch nhiệt xảy ra vào sáng sớm hoặc sau cơn mưa vào ban ngày.

 khử mùi hồ thu gom nước thải chế biến thủy sản
Lắp đặt hệ thống phun sương khử mùi hồ thu gom nước thải chế biến thủy sản

Việc phát tán mùi hôi vào các khu vực sản xuất và khu dân cư lân cận không chỉ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của nhân viên tại nhà máy mà còn gây mất thiện cảm đối với cộng đồng dân cư trong khu vực.

Để xử lý mùi hôi phát tán từ hồ thu gom, một trong những cách hiệu quả tốt nhất và lâu dài là sử dụng chế phẩm sinh học, dùng vi sinh vật để khử mùi hôi. Chúng không chỉ an toàn cho môi trường, mà chi phí xử lý thấp hơn rất nhiều so với đầu tư một hệ thống thu khí phức tạp trong khâu vận hành và bảo dưỡng hệ thống. Dòng chế phẩm sinh học khử mùi tốt nhất trên thị trường hiện tại là sản phẩm men vi sinh nhập khẩu 100% từ Mỹ đến từ thương hiệu Microbe-Lift. Nổi bật là sự kết hợp của 02 dòng sản phẩm Microbe-Lift OC và Microbe-Lift IND với những ưu điểm vượt trội được so sánh ở bảng bên dưới:

Tiêu chí Microbe-Lift OC Microbe-Lift IND
Cơ chế khử mùi Microbe-Lift OC chứa quần thể vi sinh vật lưu huỳnh tía tạo ra các phản ứng sinh học ngăn chặn và kiểm soát mùi hôi trong chất thải và trong không khí (bắt giữ và phân hủy các khí gây mùi hôi như H2S, NH3, CH4, …) Microbe-Lift IND chứa quần thể 12 chủng vi sinh vật có hoạt tính mạnh giúp tăng tốc độ phân hủy các thành phần sinh mùi như: hợp chất hữu cơ, protein, amin, …
Ưu điểm Mùi hôi giảm nhanh sau 30 phút sử dụng.

Giảm ăn mòn thiết bị, nhà xưởng.

Giảm ruồi, muỗi.

Các chủng vi sinh vật chịu được pH trong khoảng từ 4 – 9 và hàm lượng COD cao lên đến 12.000 mg/l.
Không chứa chất hóa học, an toàn cho người và sinh vật.
Cách sử dụng Pha loãng với nước sạch theo tỷ lệ 1:500 rồi phun đều lên bề mặt bể thu gom. Mỗi ngày phun xịt 3 – 4 lần tùy vào nồng độ mùi phát sinh.
Hiệu quả khử mùi – Sau 07 ngày sử dụng, mùi hôi giảm đến 90%.

– Sau 14 ngày sử dụng, mùi hôi hầu như không còn phát tán trong không khí trong vòng 24 tiếng. Mỗi ngày chỉ cần phun xịt 1 – 2 lần.

Hình ảnh sản phẩm MICROBE-LIFT OC-IND – Vi sinh xử lý mùi hôi thối triệt để MICROBE-LIFT IND – Vi sinh xử lý BOD, COD, TSS

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị thiết bị phun xịt

Sử dụng bồn chứa 1000 lít để pha sản phẩm Microbe-Lift OC, Microbe-Lift IND với nước và máy bơm (hoặc bình xịt cầm tay) để phun xịt dung dịch chế phẩm đã pha loãng.

  • Bước 2: Pha loãng sản phẩm Microbe-Lift OC và Microbe-Lift IND theo tỷ lệ 1:1 với nước sạch

Đổ nước sạch vào bồn chứa trước khi đổ sản phẩm Microbe-Lift OC và Microbe-Lift IND vào bồn. Sau đó, đổ chế phẩm Microbe-Lift OC và Microbe-Lift IND vào theo liều lượng của nhà cung cấp. Khuấy đều dung dịch đã pha. Vi sinh đã được kích hoạt sẵn sàng sử dụng ngay.

Lưu ý: hãy sử dụng nước không chứa Clo hoặc Javen tránh ức chế sự hoạt động của vi sinh. Pha sản phẩm đủ để dùng hết trong ngày, tránh để dung dịch đã pha quá 12 tiếng sẽ giảm hiệu quả xử lý của vi sinh.

  • Bước 3: Tiến hành phun xịt

Phun trực tiếp và phun đều dung dịch đã pha lên diện tích bề mặt hố thu gom để tạo sự tiếp xúc tốt nhất giữa vi sinh và nước thải.