Màng sinh học xử lý nước thải là gì? Ứng dụng của màng sinh học

Việc ứng dụng sinh học trong quá trình xử lý nước thải đang ngày càng được nhiều cơ sở áp dụng. Và một trong những phát minh to lớn góp phần tăng hiệu quả của quá trình xử lý nước thải chính là màng sinh học.

Màng sinh học xử lý nước thải là gì? Các công nghệ màng sinh học phổ biến hiện nay

Màng sinh học là gì?

Màng sinh học (Biofilm) chủ yếu được tạo nên từ các cụm vi sinh vật có trong tự nhiên như nấm, vi khuẩn. Chúng thường phát triển thành từng lớp, sinh sôi mạnh mẽ ở các bề mặt ẩm ướt hoặc trên các lớp bề mặt vật liệu.

Màng sinh học

Màng sinh học có vai trò vô cùng quan trọng, góp phần gia tăng hiệu suất của quá trình xử lý nước thải. Chúng là nơi để các vi sinh vật gắn kết với nhau, từ đó làm tăng hiệu quả sinh khối. Khi đưa màng sinh học vào xử lý nước thải, hệ thống sẽ phân hủy sinh học các chất thải một cách mạnh mẽ.

Các loại công nghệ màng sinh học phổ biến hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều màng sinh học trong công nghệ xử lý nước thải, mang đến hiệu quả cao. Trong đó, phổ biến nhất là các công nghệ màng sinh học xử lý nước thải sau:

Công nghệ màng sinh học Chi tiết
Màng sinh học công nghệ MBR Đây là sự kết hợp giữa bùn hoạt tính và màng tách. Khi đó, nước thải sẽ được làm sạch khi đi qua màng MBR bằng hệ thống vi lọc với kích thước nhỏ hơn 0,2 um. Theo đó, chỉ có nước sạch đi qua được màng, còn lại các chất bẩn, chất thải, bùn và các vi sinh sẽ được giữ lại trên bề mặt.

Màng xử lý nước thải theo công nghệ MBR

Hàm lượng sinh khối có trong màng sinh học MBR khá cao, yêu cầu cấp khí liên tục nên tiêu thụ nhiều năng lượng để xử lý nước thải. Loại màng này thường xuyên bị bẩn do khả năng thanh lọc cao nên cần phải làm sạch thường xuyên.

Thông thường, màng sinh học MBR được ứng dụng trong nhiều hệ thống xử lý nước thải, thường dùng để thay thế bể lắng do tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra.

Màng sinh học công nghệ MBBR Đây là màng sinh học thuộc dạng “giường di chuyển”, tức sử dụng nhựa nổi tự do để tạo không gian cho các vi sinh có lợi bám vào và phát triển. Màng này có thể loại bỏ các chất hữu cơ hiệu quả và xử lý tốt nồng độ BOD có trong nước tốt hơn.

Để xử lý nước thải, màng sinh học công nghệ MBBR cần phải trong trạng thái lơ lửng thường xuyên. Do đó, nên bố trí màng này ở gần nước và sục khí liên tục để tăng hiệu quả của việc xử lý.

Màng sinh học công nghệ FBR Trái với màng sinh học MBBR, đây là loại màng thuộc dạng “giường cố định”, tức chúng ta cần phải gắn màng sinh học FBR vào một khối vật liệu cố định.

Màng xử lý nước thải theo công nghệ FBR

Để xử lý nước thải hiệu quả, màng FBR cần phải được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết để các vi sinh vật phát triển. Về cơ bản, hoạt động xử lý nước thải của màng này với MBBR tương đối giống nhau, chỉ khác ở điểm một cái cố định và một cái có thể dịch chuyển.

Màng xử lý nước thải theo công nghệ FBR có khả năng thích nghi không vượt trội và không linh hoạt trong hoạt động xử lý bằng màng MBR và MBBR. Song, loại màng này có mức tiêu thụ năng lượng thấp, giúp tiết kiệm không ít chi phí khi xử lý nước thải.

Vì sao các nhà máy nên sử dụng màng sinh học xử lý nước thải?

Đảm bảo tiêu chuẩn của nước thải ra môi trường sau khi xử lý

Màng sinh học được xem là một “trợ thủ đắc lực” trong việc hỗ trợ quá trình phân hủy các chất ô nhiễm. Nhờ bộ lọc sinh học, màng có khả năng xử lý hầu hết các loại chất thải một cách hiệu quả. Theo ghi nhận, nước thải sau khi được các hệ thống ứng dụng màng sinh học xử lý thải ra môi trường luôn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn.

Đảm bảo an toàn, thân thiện môi trường

Màng sinh học là một công nghệ xử lý nước thải khá an toàn, ít xuất hiện các loại hóa chất phức tạp, thân thiện với môi trường và bảo vệ nguồn nước khu vực.

Tăng hiệu quả xử lý nước thải của hệ thống

Xử lý nước thải với màng sinh học sẽ giúp hệ thống xử lý hiệu quả và linh hoạt hơn rất nhiều. Khi hoạt động cùng nhau, với nồng độ sinh khối lớn, hệ thống có thể phân hủy mạnh mẽ và triệt để những chất độc hại, chất thải ra môi trường.

Tiết kiệm diện tích

Với công nghệ màng sinh học, diện tích của các nhà máy xử lý nước thải sẽ được tiết kiệm đáng kể bởi hệ thống này không yêu cầu nhiều không gian xử lý, giúp rút gọn một vài quy trình lắng và lưu nước, đồng thời tiết kiệm thời gian xử lý hơn nhiều các quy trình khác.

Ứng dụng màng sinh học hiệu quả với sản phẩm của Biogency

Với màng sinh học trong hệ thống xử lý nước thải, người ta có thể cung cấp nguồn sinh khối dồi dào, giúp phân hủy các chất ô nhiễm trong nước. Bên cạnh đó, công nghệ màng sinh học này còn có thể lọc bùn vi sinh và duy trì lượng vi sinh vật ổn định trong nước cho quá trình xử lý, giúp làm sạch môi trường nước dễ dàng, hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, các hệ thống xử lý nước thải có màng vi sinh cũng có khả năng phân hủy các chất dinh dưỡng. Theo đó, các vi sinh trên màng có thể phân hủy Nito, Photpho và các hợp chất carbon hiệu quả, từ đó xử lý và lọc nước thật sạch sẽ, tạo ra nước thải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải ngoài môi trường. Quá trình phân hủy các chất sẽ hiệu quả hơn khi sản phẩm của chủng vi sinh vật này lại là cơ chất cho một chủng khác cùng trong một mạng lưới biofilm. Chẳng hạn trong một biofilm xử lý nước thải có chứa hợp chất nitơ, ion NH4+ được nhóm Nitrosomonas, Nitrobacter chuyển hóa thành ion NO3-, rồi tiếp tục được các nhóm vi khuẩn yếm khí khác sử dụng để cuối cùng tạo thành N2 đi vào khí quyển, an toàn cho môi trường. 

Sản phẩm MICROBE-LIFT N1 có chứa 2 chủng vi sinh vật chuyên biệt cho quá trình Nitrat hóa chính là Nitrosomonas sp (giúp chuyển hóa Amonia thành Nitrit) và Nitrobacter sp (tiếp tục chuyển hóa Nitrit thành Nitrat). Bạn có thể ứng dụng sản phẩm này để tạo màng sinh học, tăng hiệu quả xử lý nước thải công nghiệp hoặc thủy sản.

Tuy nhiên, dù có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng màng sinh học rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như nhiệt độ, độ pH, chất dinh dưỡng,… Do đó, bạn cần có đủ kiến thức và kỹ năng để vận hành hệ thống ứng dụng màng sinh học xử lý nước thải đạt hiệu quả lâu dài nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian. 

Đến với Biogency – đơn vị phân phối độc quyền các chế phẩm sinh học, men vi sinh dùng cho môi trường, nông nghiệp, thủy sản,… bạn sẽ được giới thiệu những sản phẩm cung cấp nguồn vi sinh dồi dào, tăng hiệu quả cho hệ thống xử lý. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, Biogency sẽ tư vấn, định hướng và hướng dẫn tận tình các chế phẩm sinh học xử lý nước thải. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần tư vấn hoặc có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về sản phẩm vi sinh, hãy liên hệ đến Hotline 0909 538 514.