BOD trong nước thải là gì? Phương pháp xác định và xử lý

BOD là gì? Vì sao khi đánh giá chỉ tiêu nước thải cần quan tâm đến chỉ tiêu BOD. Làm thế nào để xác định chính xác chỉ số BOD trong nước thải? Phương pháp xử lý BOD hiệu quả là gì? Những băn khoăn này sẽ được Biogency giải đáp cụ thể qua bài viết sau.

Chỉ số BOD là gì?

Trong xử lý nước thải, vi sinh vật cần có đủ Oxy trong nước để phân hủy các hợp chất hữu cơ. Nếu không vi sinh vật sẽ chết hoặc không hoạt động. Để xác định hàm lượng Oxy cần thiết trong nước thải để vi sinh vật Oxy hóa các chất hữu cơ, người ta sử dụng chỉ số BOD (Biological Oxygen Demand). 

Chỉ số BOD là gì?

BOD là chỉ số đánh giá lượng Oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hóa các chất hữu cơ. BOD mang ý nghĩa biểu thị lượng các chất thải hữu cơ trong nước có thể bị phân hủy bằng các VSV theo phản ứng:

Chất hữu cơ + O2 —> CO2 + tế bào mới + sản phẩm trung gian

Đồng thời chỉ số BOD cũng được xem như một thủ tục được sử dụng để xác định xem các sinh vật sử dụng hết Oxy trong nước nhanh hay chậm nhằm quản lý, khảo sát chất lượng nước. Chỉ số BOD trong nước thải càng cao chứng tỏ nguồn nước bị ô nhiễm bởi chất hữu cơ càng nặng.

Cách xác định chỉ số BOD trong nước thải

Để Oxy hóa hết chất hữu cơ trong nước phải mất 20 ngày ở 20 độ C. Để rút ngắn thời gian hơn người ta thường chỉ lấy chỉ số BOD sau khi Oxy hóa 5 ngày. Đây là khoảng thời gian đủ để Oxy hóa khoảng 80% chất hữu cơ. Đây là lý do ngoài chỉ số BOD, có thêm chỉ số BOD5.

Cách xác định chỉ số BOD trong nước thải

Chỉ số BO5 được xác định theo 3 bước:

  • Hòa loãng mẫu nước thử với nước đã khử ion và bão hòa về Oxy. Thêm 1 lượng VSV mầm giống, đo lượng Oxy hòa tan, đậy chặt nắp mẫu thử để ngừa Oxy, không cho hòa tan thêm.
  • Mẫu thử được giữ ở nhiệt độ 20 độ C trong bóng tối để ngăn chặn quang hợp trong vòng 5 ngày rồi đo lại lượng Oxy hòa tan (DO)
  • Sự khác biệt giữa lượng DO cuối và DO đầu là BOD5. Giá trị BOD của mẫu thử được trừ đi từ giá trị BOD của mẫu thử để chỉnh sai số nhằm đưa ra giá trị BOD chính xác.

Ngày nay chỉ số BOD5 được xác định nhanh bằng chai đo BOD Oxitop bằng cách: Đặt chai trong tủ 20 độ C trong 5 ngày. BOD được đo tự động khi nhiệt độ đạt 20 độ C. Giá trị BOD được ghi tự động sau mỗi 24h. 

Cách xử lý BOD cao trong nước thải hiệu quả

BOD trong nước thải cần được xử lý để đưa về mức cho phép. Nếu không các sinh vật trong nước sẽ chết do thiếu Oxy, nước thải sẽ có mùi hôi khó chịu do BOD phân hủy kỵ khí. Do đó việc xử lý BOD vô cùng cần thiết, nhất là khi lượng nước thải sinh hoạt, công nghiệp ngày một gia tăng.

Phương pháp xử lý BOD cao phổ biến trong nước thải sinh hoạt, công nghiệp hiện nay là phương pháp sinh học. Phương pháp này dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật. Vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển, từ đó phân hủy chất hữu cơ tạo thành sinh khối, CO2 và nước. Tùy theo hệ VSV là hiếu khí, thiếu khí hay kỵ khí mà áp dụng phương pháp xử lý để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Sơ đồ xử lý BOD bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Sơ đồ xử lý BOD bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Sơ đồ xử lý BOD bằng phương pháp sinh học thiếu khí

Sơ đồ xử lý BOD bằng phương pháp sinh học thiếu khí

Xử lý BOD bằng bể UASB kỵ khí

Xử lý BOD bằng bể UASB kỵ khí

Microbe-Lift IND – Chế phẩm vi sinh chuyên dụng để xử lý BOD

Để xử lý BOD trong nước thải cần đến các chế phẩm vi sinh. Trong nhiều loại chế phẩm vi sinh khác nhau trên thị trường, Microbe-Lift IND được đánh giá cao về khả năng xử lý trong thời gian ngắn, hiệu quả ổn định và an toàn.  

Ưu điểm của men vi sinh Microbe-Lift IND:

  • Sản phẩm chứa lượng vi sinh đa dạng nhất thị trường gồm 13 chủng vi sinh chọn lọc có hoạt tính mạnh gấp 5-10 lần vi sinh thường
  • Vi sinh dạng lỏng, kích hoạt nhanh 
  • Khả năng thích nghi tốt trong cả 3 môi trường hiếu khí, kỵ khí và tùy nghi
  • Hoạt động tốt trong điều kiện độ mặn tới 4%
  • Sử dụng đa dạng loại nước thải từ công nghiệp đến đô thị, sinh hoạt….
  • Giảm mùi hôi, giảm bùn thải
  • Giảm hiện tượng vi sinh chết do tải lượng đầu vào tăng cao

Tham khảo: Cần lưu ý gì khi xử lý BOD, COD, TSS

Ngoài chức năng giảm BOD thì Microbe-Lift IND còn có tác dụng giảm các chỉ số COD, TSS và nhiều lợi ích khác nữa.Hiện các sản phẩm men vi sinh đến từ thương hiệu Microbe-Lift được phân phối độc quyền tại Biogency. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn, liên hệ cho chúng tôi theo Hotline 0909 538 514