Đâu là cách thả tôm giống giúp nâng cao chất lượng tôm nuôi

Ngoài các yếu tố như con giống, kỹ thuật nuôi, thời tiết quyết định thành công của vụ nuôi thì việc bảo quản tôm giống với số lượng lớn trước trước khi thả cũng vô cùng quan trọng. Việc thả giống đúng cách sẽ giúp tôm khỏe mạnh, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, tạo điều kiện thuận lợi cho tôm sinh trưởng và phát triển. Trong bài viết này, Biogency sẽ chia sẻ với các bạn cách thả tôm giống an toàn và hiệu quả theo các bước cơ bản sau:

Lựa chọn địa điểm thả giống phù hợp

Các tiêu chí để lựa chọn địa điểm thả tôm phù hợp bao gồm:

 • Khu vực thả giống phải rộng rãi, bằng phẳng và gần đường lớn (xe chở giống dễ dàng đi được), làm sao để thuận lợi cho việc thu gom tôm, chuyển tôm, thả tôm, v.v. 
 • Vị trí thả tôm giống phải ở bờ đầu chiều gió, bởi nước ao trong khu vực này sạch hơn và tôm sẽ dễ dàng phân tán đều khắp ao.
 • Nơi thả tôm tốt nhất là nên gần quạt nước: những nơi này có nồng độ oxy hòa tan cao và tôm sẽ phân tán nhanh hơn khi thả.
 • Cần đảm bảo bờ ao chắc chắn (tránh sạt lở, đục nước khi thả), bố trí giàn che thuận lợi để bọc tôm (nếu thả trực tiếp).

Chuẩn bị giống tôm kỹ lưỡng

Để quá trình thả giống diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và giúp tôm khỏe mạnh sau khi thả thì công tác chuẩn bị phải rất kỹ lưỡng, các công đoạn chuẩn bị chi tiết như sau:

+ Đủ người thực hiện hoạt động thả giống, có thể được tính toán dựa trên số lượng con giống và khoảng cách từ trại giống đến ao.

+ Chuẩn bị vị trí thuận lợi để thả tôm như đã mô tả trong quy trình lựa chọn địa điểm thả giống. Làm sạch và vệ sinh khu vực thả giống để quá trình thả được sạch sẽ và an toàn.

+ Chuẩn bị đủ dụng cụ nuôi tôm (bể lắng nước trong, quạt nước, ống nuôi tôm, thức ăn cho tôm…) hoặc chuẩn bị sẵn các giá đỡ bằng tre, nứa trong ao nuôi để cố định bọc thả.

+ Chuẩn bị vào ao nuôi các chất dinh dưỡng để tránh tình trạng tôm bị sốc và phục hồi sức khỏe tôm nhanh chóng (như: khoáng, vitamin C, vitamin tổng hợp,…)

+ Chuẩn bị một số dụng cụ để kiểm tra bao bì tôm và môi trường nước ao nuôi trước khi thả nuôi như: Que thử pH, nhiệt kế, máy đo độ mặn,… 

Làm sạch môi trường ao nuôi trước khi thả giống

Nhìn chung, các yếu tố môi trường nước của các trại giống rất khác so với ao nuôi (pH, độ kiềm, độ mặn,…), đặc biệt nhiệt độ nước trong quá trình vận chuyển giống rất thấp so với nhiệt độ nước ao nuôi (Nhiệt độ nước để vận chuyển tôm thường vào khoảng 22 – 23 ° C). Các yếu tố môi trường nước thay đổi đột ngột có thể làm rối loạn sinh lý tôm giống, gây sốc nhiệt, suy giảm tốc độ tăng trưởng và có thể chết (giảm tỷ lệ sống). Vì vậy, làm sạch môi trường ao nuôi đóng vai trò rất quan trọng, là khâu trung gian giúp tôm giống thích nghi với môi trường mới hiệu quả hơn. Để vệ sinh môi trường nước ao trước khi thả nuôi, bà con cần:

 • Chuẩn bị như mô tả trong bước “Chuẩn bị tôm giống”, thiết bị phải sạch và nước được lọc hoàn toàn để đảm bảo an toàn sinh học.
 • Nếu có ao lắng tinh khiết mật độ tôm trong ao này nên từ 300-500 con trên một lít nước.
 • Kiểm tra các yếu tố môi trường (nhiệt độ, pH, độ kiềm, độ mặn) của nước bên trong túi giống và so sánh với các yếu tố môi trường bên ngoài ao nuôi. Ngoài ra, nên trộn men vi sinh với MICROBE-LIFT AQUA C để tạo hệ vi sinh vật có lợi và ức chế vi khuẩn có hại ảnh hưởng đến tôm giống sau khi thả nuôi.
 • Thả từ từ trực tiếp vào ao nuôi, giữ cân bằng sức khỏe của ấu trùng và sự khác biệt về các yếu tố môi trường giữa ao nuôi và bọc giống.
 • Trong quá trình thuần dưỡng, liên tục được cung cấp thức ăn, giúp tôm nhanh hồi phục và không cắn nhau giành thức ăn. Lượng tôm thuần cho ăn khoảng 100g / 100.000 PL (thời gian thuần 3 giờ) và chia thành nhiều lần cho ăn (30 phút / lần).
 • Cung cấp một lượng vitamin thích hợp (vitamin C: 5ppm; vitamin tổng hợp: 1ppm) vào hồ tinh khiết để giúp tôm nhanh phục hồi và giảm stress. Thời gian thuần hóa tôm phụ thuộc vào sức khỏe của tôm giống tại thời điểm thả và sự khác biệt về các yếu tố môi trường nước (đặc biệt là nhiệt độ và pH) giữa nước trong ao và bọc giống, chi tiết như sau:
Khoảng thời gian thuần tôm giống
Chênh lệch pH Chênh lệch nhiệt độ (oC) Chênh lệch độ mặn (%) Thời gian thuần (giờ)
Tôm khỏe Tôm yếu
>2 >8 >8 5 8
1 – 2 4 – 8 5 – 8 3 6
<1 <4 2 – 5 1 3

Nếu tôm khỏe mạnh và ít có sự khác biệt giữa môi trường bọc giống và môi trường ao nuôi thì có thể tiến hành để tôm thích nghi trước khi thả giống 30 phút. Sau khi cân bằng các yếu tố môi trường ao nuôi, khi đó sẽ bắt đầu đưa tôm từ ao thuần sang ao nuôi. Thông thường sẽ mở van xả tôm trở lại ao nuôi hoặc dùng ống để hút tôm từ ao thuần vào ao nuôi.

Tham khảo: Vi sinhm xử lý nước ao tôm

Đưa tôm giống trực tiếp vào ao mà không cần qua ao thuần

Đây là phương pháp đơn giản mà bà con thường áp dụng khi thả tôm giống. Để thực hiện phương pháp này, cần đảm bảo ấu trùng tôm khỏe mạnh và các yếu tố môi trường (đặc biệt là độ pH và độ mặn) của nước ao và áo giống không quá khác biệt:

Để thả tôm giống trực tiếp xuống ao, bà con cần thực hiện như sau:

 • Thực hiện các công tác chuẩn bị đã được mô tả trong phần trên (lưu ý rằng không cần ao tinh khiết như mô tả ở trên).
 • Đặt một giá đỡ bằng tre trong ao ở khu vực thả giống để cố định bọc giống.
 • Chạy quạt khoảng 3 – 4 giờ trước khi thả giống để tăng lượng oxy hòa tan trong ao nuôi.
 • Cung cấp một lượng khoáng thích hợp vào khu vực thả trước khi thả giống khoảng 30 phút.
 • Sau khi tôm giống xuống ao thả tất cả các túi tôm giống lên kệ tre đã xếp sẵn và ủ từ 15-30 phút để nhiệt độ cân bằng (thời gian thích ứng với môi trường phụ thuộc vào nhiệt độ bọc lúc thả ít chênh lệch với nước ao nuôi).
 • Sau khi cân bằng nhiệt độ, phun khoáng thích hợp (5ppm vitamin C) vào khu vực thả giống để giúp ấu trùng phục hồi nhanh và chống sốc trong quá trình nuôi. 

Chú ý không lội xuống ao khi thả giống:  Nên sử dụng xuồng để thả tôm, điều này sẽ giúp tránh tình trạng ao nuôi bị vẩn đục, đảm bảo an toàn sinh học.

________________________________

Tôm nuôi thuộc bất kỳ loài nào cũng nên được chăm sóc từ từ khi là ấu trùng cho đến khi trưởng thành. Quan trọng hơn, tôm là loài rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường nên khi thả nuôi các loài tôm cần phải chăm sóc cẩn thận và kỹ lưỡng. Mùa tôm mới đang đến gần, hy vọng những cách thả tôm giống trên đây có thể giúp bà con gặt hái một vụ thu lớn. Ngoài ra, để được tư vấn thêm về các phương pháp xử lý nước ao nuôi bằng công nghệ sinh học, hãy liên hệ với Biogency ngay hôm nay qua hotline: 0909 538 514