Nguyên nhân tảo phát triển quá mức – biện pháp quản lý tảo

Trong nuôi tôm, thỉnh thoảng người nuôi thường gặp phải tình trạng tảo có lợi phát triển quá mức gây tình trạng thiếu oxy trong ao vào ban đêm. Tình trạng này dẫn tới nguy cơ tảo tàn đột ngột và làm suy giảm sức khỏe tôm nuôi ngay sau đó, thậm chí còn khiến tôm bị bệnh và gây thất thu cả vụ nuôi. Vậy đâu là nguyên nhân tảo phát triển quá mức, biện pháp xử lý ra sao, hãy cùng Biogency tìm hiểu nhé!

Đâu là nguyên nhân tảo phát triển quá mức?

nguyên nhân tảo phát triển quá mức

Tảo xuất hiện quá mức do nguồn nước cấp

Nguồn nước cấp vào ao nuôi tôm phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm, thời tiết, con nước. Nếu hệ thống ao có vị trí gần sông, nơi tiếp giáp các vùng nước thải khu dân cư dễ xuất hiện tảo lam và tảo mắt. Với các hệ thống ao thuộc địa điểm có độ mặn thấp sẽ dễ xuất hiện tảo lục và tảo lam. Khi con nước lớn, nguồn nước gần hoặc bị trộn lẫn nước thải từ khu dân cư dễ xuất hiện tảo mắt và tảo lam, những nguồn nước xa hoặc không ảnh hưởng nước thải khu dân cư dễ xuất hiện tảo lục và tảo silic. 

Tảo xuất hiện quá mức do sản phẩm gây màu

Cũng phụ thuộc vào địa điểm từng vùng nuôi, sản phẩm gây màu sẽ kích thích tảo tiềm sinh phát triển mạnh. Do đó, nếu tảo tiềm sinh trong ao nuôi là tảo silic thì điều kiện quản lý tảo trong ao nuôi sẽ thuận lợi hơn.

Tảo xuất hiện quá mức do không kiểm soát trong quá trình nuôi

Trong quá trình nuôi sẽ phụ thuộc vào hàm lượng thức ăn dư thừa; mật độ nuôi; lượng phân và loại phân sử dụng; chất thải của tôm; quy trình nuôi (thay nước/không thay nước). Những yếu tố trên như là các điều kiện để cho tảo phát triển quá mức trong ao nuôi. Tuy nhiên, sự xuất hiện các loài tảo này cũng phụ thuộc vào địa điểm từng vùng nuôi và lượng tảo sống tiềm sinh trong ao nuôi.

Tảo xuất hiện quá mức do thời tiết

Trong trường hợp nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài, tảo sẽ phát triển cực độ và nhanh tàn lụi (loại tảo phát triển phụ thuộc vào tảo hiện có mặt trong ao nuôi). Khi nhiệt độ thay đổi bất thường, tảo dễ phát triển cực độ, dẫn đến môi trường nước dơ và dễ gây nhiễm khuẩn. Trong trường hợp mưa kéo dài dễ xuất hiện tảo Lam.

Biện pháp quản lý tảo hiệu quả

nguyên nhân tảo phát triển quá mức

Thông thường tảo có lợi phát triển quá mức trong ao tôm thường là tảo lục, làm cho nước có màu xanh lá cây đậm. Bà con là có thể xử lý tảo phát triển quá mức bằng phương pháp sinh học, mặc dù sử dụng hoá chất cũng có thể giải quyết nhưng có thể mang đến tác hại khác như sụp tảo đột ngột, ô nhiễm đáy ao sau xử lý và gây bệnh đường ruột cho tôm. Biogency sẽ gợi ý đến bà con những biện pháp quản lý tảo đơn giản mà vô cùng hiệu quả như sau: 

+ Giảm thức ăn từ 10-30% tuỳ theo màu nước ao nuôi  hoặc có thể cắt lượng thức ăn trong 1 ngày để có thể xử lý kịp thời.

+ Cân bằng lượng photpho có trong ao bằng vôi nóng, vì bản chất  photpho có trong thức ăn  làm sao mà tránh tiếp xúc được

+ Thực hiện thay nước 20 – 30 % nếu có sẵn nguồn nước cấp sạch đã qua quá trình xử lý.

+ Sử dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA C giúp giảm tảo trong ao nuôi tôm. Bạn chỉ cần pha với nước ao và tiến hành  tạt đều lên bề mặt hoặc nhân sinh khối theo hướng dẫn kỹ thuật. 

+ Thả ghép cá rô phi với tôm trong ao: Cá rô phi thường sống và kiếm thức ăn ở tầng nước giữa và tầng đáy và có thể tiêu hóa 30 – 60% đạm trong tảo, đặc biệt là các loại tảo lam, tảo lục.. hỗ trợ ổn định chất lượng nước.

________________

Mong rằng với những chia sẻ đầy đủ về nguyên nhân tảo phát triển quá mức kèm theo biện pháp xử lý phía trên. Chúng tôi đã có thể giúp bà con giải quyết được khó khăn trong quá trình nuôi tôm của mình. Để được kỹ thuật viên tư vấn chi tiết hơn xin hãy liên hệ qua qua HOTLINE: 0909 538 514